nha khoa khai hoan tan phuoc logo

Email

Nkkhaihoantanphuoc@gmail.com

Mở cửa

T2 - T7 : 8:00 - 20: 00
CN : 8:00 - 17:00

Hotline / Zalo

078 345 5588

Trẻ em nên niềng răng khi nào?

Bên cạnh mang lại tính thẩm mỹ cho khuôn mặt, niềng răng cho trẻ còn giúp bảo vệ con khỏi mắc các bệnh lý về răng miệng. Tiến hành niềng răng cho trẻ sớm giúp nha sĩ có thời gian chỉnh răng, tăng cơ hội đạt khớp cắn lý tưởng và điều trị thuận lợi.

1. Trẻ em có nên niềng răng hay không?

Rất có thể nha sĩ là người đầu tiên chỉ ra vấn đề về răng của con bạn, chẳng hạn như răng bị mẻ quá mức nghiêm trọng, mọc chen chúc, khấp khểnh hoặc khớp cắn chéo (răng hô / móm), và quyết định trẻ em nên niềng răng khi nào. Vì thế, bạn nên bắt đầu cân nhắc niềng răng cho trẻ sớm nếu được bác sĩ chỉ định. Hầu hết những đứa trẻ cần niềng răng mắc cài phải thực hiện ở 8-9 tuổi – khi chưa mọc hết răng vĩnh viễn và hàm vẫn đang phát triển. Nếu con bạn bị lệch khớp cắn, cần chỉnh sửa trước khi nhổ chiếc răng sữa đầu tiên. Nếu để quá muộn, tình trạng này có thể khiến xương hàm phát triển không cân xứng.

2. Nguy cơ phải niềng răng cho trẻ mút ngón tay

Những đứa trẻ vẫn mút tay hoặc bú sữa khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc có nhiều khả năng cần niềng răng. Nếu từ 5 tuổi trở lên mà trẻ vẫn chưa bỏ được thói quen này, có thể kéo lệch răng trưởng thành, khiến những chiếc răng mọc chen chúc nhau hoặc tạo ra tình trạng cắn phủ (overbite) – răng cửa nhô ra phía trước. Tuy nhiên nguyên nhân này không phổ biến, hầu hết các vấn đề về khớp cắn (hô hoặc móm) là do di truyền.

Trẻ mút ngậm tay
Những đứa trẻ vẫn mút tay có nhiều khả năng cần niềng răng

3. Quy trình niềng răng cho trẻ

Bác sĩ chỉnh nha sẽ dán các mắc cài vào mặt trước của răng và kết nối chúng bằng một sợi dây cung. Sau đó, trẻ sẽ được điều chỉnh hoặc thay dây mỗi 4 – 6 tuần, để răng từ từ được kéo vào đúng vị trí. Trẻ cũng có thể phải đeo:

  • Thun (chuỗi Elastic đàn hồi): Nối răng trên với răng dưới để tăng thêm áp lực và độ chính xác.
  • Mũ chỉnh nha: Một nẹp kim loại với các giá đỡ quấn quanh đầu, có tác dụng kéo các răng cửa về phía sau.

Sau khi tháo niềng răng, hầu hết trẻ em sẽ cần phải đeo hàm duy trì (retainer) – một loại mắc cài tùy chỉnh có thể tháo rời, để giữ cho răng ở đúng vị trí cho đến khi răng khôn mọc  và hàm ngừng phát triển, khoảng 18 hoặc 19 tuổi. Một số người trưởng thành cũng có thể phải tiếp tục đeo hàm duy trì này 1 ngày/tuần.

4. Niềng răng có đau không?

Niềng răng cho trẻ ngày nay sẽ ít đau hơn nhiều so với thời gian trước. Nhiều thập kỷ trước, nha sĩ cần phải dán các mắc cài vào mặt trước của răng để giảm bớt áp lực của các dây kim loại xung quanh mỗi răng. Ngày nay, các khi chỉnh nha được sử dụng linh hoạt hơn, đặc biệt là những dây được làm bằng hợp kim, chẳng hạn như niken titan, giúp tạo áp lực nhẹ nhàng hơn.

Tuy nhiên công nghệ hiện đại hơn vẫn không có nghĩa là niềng răng hoàn toàn không gây đau đớn. Hầu hết trẻ em đều đau nhức trong 1 – 2 ngày sau khi siết chặt niềng răng. Những loại thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen, thường có tác dụng làm dịu cảm giác khó chịu. Nếu nướu hoặc má bị kích ứng do cọ xát với giá đỡ, bác sĩ chỉnh nha có thể cung cấp sáp bôi trơn và làm mềm để các mô lành lại.

trẻ  niềng răng
Niềng răng có thể gây đau cho trẻ trong một vài ngày

5. Thời gian và chi phí niềng răng cho trẻ

Ngoài trẻ em nên niềng răng khi nào, thì thời gian và chi phí là 2 câu hỏi phổ biến nhất mà các bác sĩ chỉnh nha nhận được từ phụ huynh của trẻ chuẩn bị niềng răng. Tất nhiên câu trả lời sẽ khác nhau ở mỗi trường hợp bệnh nhân, nhưng hầu hết trẻ em sẽ đeo niềng răng từ 1 – 3 năm. Chi phí dao động từ vài chục triệu đến khoảng 100 triệu Việt Nam đồng, tùy thuộc vào thời gian, chất lượng và độ phức tạp của điều trị.

Tại buổi tư vấn ban đầu, bác sĩ chỉnh nha sẽ thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng răng và hàm của trẻ thông qua chụp X – Quang  và lấy dấu cắn. Dựa vào đó, nha sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị tốt nhất và ước tính chi phí. Cuối cùng, thời gian niềng răng cho trẻ kéo dài bao lâu có thể phụ thuộc vào độ hợp tác của bé, chẳng hạn như bé có sẵn sàng đeo mũ chỉnh nha hoặc dây thun Elastic khi cần thiết hay không.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm nha khoa đáng tin cậy để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình và gia đình, hãy đến với Nha Khoa Khải Hoàn Tấn Phước. Chúng tôi cam kết mang lại cho bạn một trải nghiệm nha khoa tuyệt vời, với các dịch vụ nha khoa chất lượng cao và đầy đủ, và một đội ngũ bác sĩ nha khoa chuyên nghiệp và tận tâm để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Bài viết liên quan