nha khoa khai hoan tan phuoc logo

Email

Nkkhaihoantanphuoc@gmail.com

Mở cửa

T2 - T7 : 8:00 - 20: 00
CN : 8:00 - 17:00

Hotline / Zalo

078 345 5588

RĂNG THỪA CÓ CẦN NHỔ BỎ ?

1. Nguyên nhân răng mọc dư thừa?

Răng thừa có thể mọc ở bất kỳ vị trí nào trên cung hàm trên và dưới, chen lấn với các răng khác, hình thành các khe rãnh nơi mà thức ăn dễ mắc vào. Đây là nguyên nhân vi khuẩn phát triển ở răng hàm, gây sâu răng, các bệnh lý về nướu, lợi, các bệnh lý răng miệng nói chung.

Răng thừa phổ biến mọc ở gần vị trí răng vĩnh viễn và răng cửa trước hàm trên. Răng khôn cũng được cho là răng mọc thừa.

Tình trạng răng mọc thừa chưa có lý giải nguyên nhân chính xác nhưng trong quá trình khám, điều trị của các bác sĩ nha khoa, có thể đúc kết ra một số nguyên nhân mọc thừa răng như:

Mầm răng phân đôi tạo điều kiện cho răng thừa mọc lên.

Do sự hiếu động quá khích của ngà răng.

Do di truyền từ thế hệ bố mẹ cũng là một nguyên nhân của việc răng mọc thừa.

2. Răng thừa có nên nhổ không?

Việc có nhổ bỏ răng thừa hay không cần căn cứ vào hệ thống răng trên cung hàm cụ thể ở từng trường hợp. Không nhất thiết răng thừa nào cũng cần nhổ bỏ. Với răng thừa nhưng không tạo thế 3 răng, không gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai thì không cần nhổ. Trong trường hợp nếu nhổ răng thừa nhưng có nguy cơ gây phương hại đến sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe nói chung thì cũng không khuyến khích nhổ bỏ.

Một số trường hợp cần nhổ răng thừa theo bác sĩ nha khoa là:

Răng mọc thừa, lệch lạc quá độ ra khỏi cung hàm, gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của răng miệng.

Răng thừa mọc lệch khiến thức ăn mắc kẽ giữa các răng, tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển gây ra bệnh lý về răng miệng.

Răng thừa chèn răng chính ngay trên cung hàm, để lâu dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn, thay đổi cấu trúc hàm răng.

Nhổ răng thừa để hỗ trợ niềng răng, tạo ra khoảng trống cho các răng khác có không gian xê dịch vào đúng vị trí và đều hơn.

Răng thừa phát sinh nhiều bệnh lý răng miệng cần nhổ để ngừa bệnh răng miệng phát triển.

3. Nhổ răng thừa có nguy hiểm không?

Nhiều người cho rằng nhổ răng sẽ ảnh hưởng đến hệ thống dây thần kinh, gây đau đầu, hoặc ảnh hưởng tới các chân răng khác. Tuy nhiên, bạn không phải quá lo lắng bởi kết cấu tổ chức răng của chúng ta khá vững chắc. Các dây thần kinh nằm sâu bên trong dưới xương hàm nên khi nhổ răng sẽ không gây nguy hiểm cho các mạch máu của hệ thần kinh trung ương.

Quá trình nhổ răng thừa diễn ra trong 10 – 20 phút, tùy vào độ khó của răng, bạn sẽ được tiêm thuốc gây tê, không đau trong khi nhổ. Nhưng khi hết thuốc tê tầm 30 phút – 1 giờ sau khi nhổ cơn đau sẽ trở lại và tình trạng đau nhẹ âm ỉ có thể kéo dài 1-2 ngày.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm nha khoa đáng tin cậy để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình và gia đình, hãy đến với Nha Khoa Khải Hoàn Tấn Phước. Chúng tôi cam kết mang lại cho bạn một trải nghiệm nha khoa tuyệt vời, với các dịch vụ nha khoa chất lượng cao và đầy đủ, và một đội ngũ bác sĩ nha khoa chuyên nghiệp và tận tâm để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Bài viết liên quan